My body My choice ทางออกของความเสรีหรือต้นเหตุการถูกคุกคาม

การแต่งกายของผู้หญิงมีกรอบจำกัดมากแค่ไหน

การแต่งกายเป็นการนำเสื้อผ้าอาภรณ์มาปกปิดร่างกาย ซึ่งมีการพัฒนาเป็นแฟชั่นการแต่งกายที่ทำให้การแต่งกายมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ในวัฒนธรรมหนึ่ง ๆ การแต่งกายจะแตกต่างกัน ด้วยความหลากหลายนี้เองที่ทำให้บ่อยครั้งการแต่งกายของคนบางกลุ่มมดูผิดแผกจากคนอื่น แต่การแสดงออกจะขึ้นอยู่กับการยอมรับความแตกต่างของคนในสังคม

การแต่งกายตามกาลเทศะ

กาลเทศะ มาจากคำว่า กาล+เทศะ คือการแต่งตัวให้เหมาะกับโอกาส บางโอกาสจะมีการกำหนดการแต่งตัวที่คนในสังคมรู้และปฏิบัติตาม สามารถแบ่งการแต่งกายตามกาลเมศะได้ดังนี้

  • แต่งตามธีม

งานบางอย่าง เช่น งานแต่งงาน เจ้าภาพจะมีการกำหนดธีมสีหรือธีมชุดเอาไว้ ซึ่งอาจจะไม่ได้เคร่งครัดให้ปฏิบัติตาม แต่หากมีการกำหนดมาก็ควรแต่งตามธีมสี ถือเป็นกาลเทศะอย่างหนึ่ง เช่นเดียวกับงานศพที่ทุกคนจะรู้ดีว่าควรแต่งด้วยโทนสีขาวดำและงดเว้นสีที่สดใส

  • แต่งโดยคำนึงถึงสถานที่

สถานที่ที่จะไปจะช่วยจำกัดการแต่งตัว เช่น วัดที่เชื่อว่าเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนา การแต่งกายจะไม่ได้กำหนดสี แต่จะเน้นความสุภาพ เพื่อเป็นการให้เกียรต์สถานที่

  • แต่งโดยคำนึงถึงความสุภาพ

ความสุภาพมักจะมาพร้อมกับโอกาสที่สำคัญ ๆ เช่น การประชุมวิชาการ พอธิจบการศึกษา โอกาสเหล่านี้จะกำหนดการแต่งตัวว่าควรสุภาพ หากไม่อยากแต่วตัวเหมือนคนส่วนใหญ่สามารถเลือกที่จะไม่เข้าร่วมได้

  • แต่งโดยคำนึงถึงกิจกรรม

กิจกรรมที่กำลังจะไปจะช่วยระยุการแต่งตัวได้เป็นอย่างดี เช่น กำลังจะไปปีนเขา ชุดที่ใส่ไม่ควรเป็นชุดกระโปรงและรองเท้าส้นสูง กำลังจะไปว่ายน้ำ การต่งตัวไม่ควรเป้นยีนส์หรือชุดที่หนัก ๆ ควรใส่ชุดว่ายน้ำเป็นต้น

การแต่งตัวโดยคำนึงกาลเทศะนี้ไม่ใช่เฉพาะเพศหญิงเท่านั้น แต่ผู้ชายก็ควรแต่งตัวให้ถูกต้องตามกาลเทศะด้วย เนื่องจากการแต่งตัวของผู้ชายมีรูปแบบน้อยกว่าผู้หญิงจึงดูเหมือนกับผู้หญิงต้องระวังมากกว่าผู้ชาย

กระแสการแต่งตัวที่สังคมตราหน้าว่าไม่เรียบร้อย

โอลีฟ แม่ค้าขายเนยกรอบ

ช่วงที่ผ่านมามีกระแสการแต่งตัวที่เป้นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ กระแสใหญ่สุดน่าจะเป็นการแต่งตัวของแม่ค้าขายเนยกรอบ “น้องโอลีฟ” ที่เลือกเสื้อฌักมูสมาใส่ขายของ โดยเสื้อฌักมูสจะเป็นเสื้อแบรนด์ดัง ราคาเต็มอยู่ที่หลักหมื่น และมีลักษณะเป็นเสื้อไหมพรมถัก ไม่มีกระดุม ผ่าหน้ายาวตลอดลำตัว มีเพียงเข็มกลัดติดตรงอกเท่านั้น ยังคงเห็นทรงเต้าหน้าอก เกิดเป็นเสียงที่แตกออกเป็นเหมาะสมและไม่เหมาะสม ดังนี้

การแต่งตัวเหมาะสม

  • แม่ค้าสามารถแต่งตัวอย่างไรก็ได้ ไม่มียูนิฟอร์ม
  • เขาแต่งแล้วสวย เพราะหน้าอกเขาสวย ไม่น่าจะมีข้อจำกัด
  • ทุกคนสามารถแต่งได้ การค้าขายไม่มีข้อห้ามเรื่องการแต่งตัว

การแต่งตัวไม่เหมาะสม

  • การประกอบอาหารแล้วเปิดเนื้อหนังขนาดนั้น อาจจะมีเหงื่อไคลหยดลงไป
  • หน้าอกผู้หญิงกระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้ ไม่ควรแต่งตัวล่อแหลม
  • การพบปะคนมากมายในตลาด การเลือกแต่งตัวไม่มิดชิดขนาดนี้ไม่ให้เกียรติผู้อื่น

กระแสที่แตกเป็น 2 เสียงยังคงดำเนินต่อไป ส่วนมากผู้หญิงสนับสนุนให้มีการแต่งตัวอย่างนี้ต่อไป ขณะที่ผู้ชายไม่เห็นด้วย เพราะไม่เป็นผลดีกับนเอง สิ่งที่ถูดหยิบยกมาพูดถึงบ่อย ๆ คือ My body My choice ก็คงต้องบอกว่าการแต่งกายเป็นสิทธิ์ของเรา ตราบที่เราเชื่อว่ามันสร้างความมั่นใจให้เราและไม่เป็นการดูถูกคนอื่นผ่านการแต่งตัวนี้ แต่แว่ว ๆ มาว่ามีคนขับรถชนเพรามัวแต่มองน้องโอลีฟ หวังว่ารถคันนั้นจะมีประกันรถยนต์นะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *