อันตรายรอบด้าน ผู้หญิงควรรู้ วิธีป้องกันตัวเมื่อเกิดอันตราย

การป้องกันตัวเองเบื้องต้นที่ผู้หญิงควรรู้

ช่วงที่ผ่านมาข่าวคราวเกี่ยวกับความรุนแรงในผู้หญิงและการกระทำชำเราเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เฉพาะที่เป็นข่าวก็มีหลายกรณี ทั้งหัวหน้ารปภ. ข่มขืนลูกบ้าน แล้วหลบหนี พ่อเลี้ยงขืนใจลูกเลี้ยง แม่ค้าโดนแทะโลมเพราะแต่งกายไม่มิดชิด การคุกคามที่เกิดขึ้นผู้กระทำควรมีความยับยั้งชั่งใจมากกว่านี้ แต่ในเมื่อเราไม่สามารถบังคับให้ใครปฏิบัติตัวดีขึ้นได้ การรู้จักวิธีป้องกันตัวเองจึงเป็นอีกทางเลือกที่ควรรู้ไว้

ข้อควรปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยของผู้หญิง

ผู้หญิงมีข้อเสียเปรียบที่สรีระบางกว่าผู้ชาย หากไม่ได้เป็นคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ กล้ามเนื้อยิ่งน้อย การจะสู้แรงผู้ชายจึงเป็นไปได้ยาก การหลีกเลี่ยงสถานการณ์เสี่ยงจึงเป็นแนวทางในการสร้างความปลอดภัยได้อีกวิธีหนึ่ง ดังนี้

  • ไม่อยู่ในที่เปลี่ยวคนเดียว

สถานที่เปลี่ยวมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอาชญากรรม การหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มืด ห่างไกลผู้คน และรกร้างจึงเป็นลิสต์อันดับต้น ๆ ที่ผู้หญิงต้องระวัง หากมีความจำเป็นต้องไปในพื้นที่เปลี่ยวควรมีเพื่อนไปด้วย

  • มีสติอยู่เสมอ

สติเป็นสิ่งสำคัญในทุกสถานการณ์ การมีสติจะช่วยให้สามารถเอาตัวรอดได้ดีกว่าคนที่ขาดสติ เพราะจะมองเห็นทางหนีทีไล่ได้เด็ดขาดและรวดเร็วกว่า การฝึกสติสามารถช่วยได้จริงในสถานการณ์คับขัน

  • ตั้งเบอร์โทรฉุกเฉินไว้ในโทรศัพท์

การรีบติดต่อให้คนมาช่วยเป็นจุดเปลี่ยนได้เลยในหลายกรณี การตั้งค่าเบอร์โทรฉุกเฉินช่วยให้การโทรออกง่ายยิ่งขึ้น เพิ่มโอกาสในการได้รับความช่วยเหลือ

  • ปิดห้องให้เรียบร้อยทุกครั้ง

ก่อนออกจากห้องและหลังจากเข้าห้องเรียบร้อยแล้วควรปิดประตูให้มิดชิด ป้องกันคนนอกเข้ามา หากเป็นไปได้ควรมีกล้องวงจรปิดภายในห้องเพื่อใช้เป็นหลักฐานเมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้น

  • ไม่แตะเนื้อต้องตัวคนแปลกหน้า

ใจคนเรายากแท้หยั่งถึง บางคนแค่ยิ้มให้ก็เผลอคิดว่าอีกฝ่ายมีใจ ทั้งที่จริงอาจเป็นเพียงไมตรีฉันท์เพื่อนเท่านั้นจนนำไปสู่ความเข้าใจผิดและกระทำสิ่งที่ไม่ควร ซึ่งไม่ใช่ความผิดของผู้หญิง แต่เพื่อป้องกันไว้ก่อน การแตะเนื้อต้องตัวคนแปลกหน้าจึงไม่ควรกระทำ

การใช้ชีวิตให้ปลอดภัยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย บ่อยครั้งผู้หญิงถูกล่วงละเมิดโดยที่ไม่ได้ทำอะไรผิดหรือมีความล่อแหลม แต่เมื่อยังหาวิธีในการจัดการเรื่องนี้ให้เด็ดขาดไม่ได้ก็ต้องรู้จักหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่อาจนำไปสู่เรื่องร้าย

การรู้ศิลปะการต่อสู้มีประโยชน์ต่อผู้หญิงจริง

ท่าต่อสู่เพื่อป้องกันตัวพื้นฐาน

การต่อสู้พื้นฐานเป็นการดึงความได้เปรียบเรื่องสรีระที่เล็กกว่าและความคล่องตัวที่มากกว่าออกมาจัดการผู้ชาย สามารถทำได้ดังนี้

โดนโจมตีจากด้านหน้า

เมื่อโดนโจมตีจากด้านหน้า ทั้งการโดนดักหน้า การดันหลังติดกำแพงแล้วเผชิญหน้ากับคนร้าย หรือการกอดที่หันหน้าเข้าหากัน ผู้หญิงควรป้องกันตัวดังนี้

  • หากมีระยะห่างระหว่างคนร้ายให้ฟาดหมัดไปที่คางหรือจมูกของคนร้าย
  • หากคนร้ายเอามือยันกำแพงเอาไว้ ให้เลือกโจมตีคนร้ายบริเวณ อก คอ หรือกราม แล้ววิ่งหนี
  • หากคนร้ายประชิดตัวมากให้หาจังหวะโจมตีที่กล่องดวงใจของคนร้าย

โดนโจมตีจากด้านหลัง

กรณีที่โดนโจมตีจากด้านหลังจะมีความยากมากกว่าการโดนโจมตีจากด้านหน้า เพราะการเหวี่ยงแรงไปด้านหลังทำได้ยากกว่า แต่หากเผชิญการโจมตีจากด้านหลังควรเอาตัวรอดดังนี้

  • เอาหัวโขกหัวคนร้ายจนคนร้ายเผลอ แล้วก้มลงดึงขาคนร้ายมาข้างหน้าจนคนร้ายล้ม อาศัยจังหวะนั้นวิ่งหนี
  • หากคนร้ายเข้ามาทางด้านข้าง ให้ศอกเต็มแรงไปที่ใบหน้า กราม อก หรือพุงเต็มแรง

เกิดเป็นผู้หญิงทั้งทีจะยอมให้ใครมารังแกง่าย ๆ ไม่ได้ นอกจากการป้องกันตนเองที่ต้องเรียนรู้แล้ว การวางแผนสำรองเผื่อเหตุไม่คาดฝันก็จำเป็น เช่น การเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดที่ความปลอดภัยสูง การซื้อประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพที่ครอบคลุมอาการบาดเจ็บจากการถูกทำร้าย การมีความรู้เรื่องกฎหมายเมื่อต้องฟ้องร้อง ช่วยให้การดำเนินชีวิตของผู้หญิงอุ่นใจยิ่งขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *