เปิดสาเหตุช่องคลอดหลวมที่ไม่ใช่แค่มีสามีแล้ว

ผ่านมาเยอะไม่ใช่เหตุผลเดียวที่ขยายช่องคลอด

ผู้หญิงหลายคนมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องช่องคลอด ผู้หญิงที่แต่งงานแล้วกับผู้หญิงโสดจะมีปัญหาหนักอกหนักใจเกี่ยวกับช่องคลอดแตกต่างกันไป สิ่งที่ผู้หญิงที่แต่งงานหรือมีแฟนมาก่อนมักจะกังวลคือเรื่องช่องคลอดหลวม เพราะชุดความคิดที่ว่าช่องคลอดหลวมไม่ดีต่อการมีเพศสัมพันธุ์ ซึ่งไม่จริง เพราะช่องคลอดมีความยืดหยุ่นเป็นอย่างดี

สาเหตุของช่องคลอดหลวม

การที่ช่องคลอดหลวมสามารถเกิดได้หลายสาเหตุ ซึ่งสร้างความกังวลใจให้ผู้หญิงมาก สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ช่องคลอดหลวมมีดังนี้

  • การคลอดบุตรธรรมชาติ

เวลาคลอดบุตร ร่างกายจะมีการปรับช่องคลอดให้ขยายตามขนาดตัวของเด็ก เมื่อคลอดลูกเสร็จเรียบร้อยแล้วร่างกายจึงมีการปรับช่องคลอดให้กระชับขึ้น แต่ก็ไม่เท่าเดิม

  • การผ่าตัดบริเวณช่องคลอด

ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับช่องคลอดและต้องผ่าตัดจะมีการเปิดช่องคลอดเดิม ทำให้ขนาดของช่องคลอดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ปกติ

  • โรคที่เพิ่มแรงดันในช่องคลอด

โรคบางโรคสามารถส่งผลต่อขนาดของช่องคลอดได้ เช่น โรคหอบหืด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหอบหืด ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้เกิดแรงดันในช่องท้อง แล้วส่งผลต่อการสั่นสะเทือนองช่องคลอดจนช่องคลอดขยายตัว

  • กิจกรรมบางอย่าง

การทำกิจกรรมบางอย่างที่ต้องเกร็งช่องท้องแล้วปล่อยออกจนเกิดลมในช่องคลอดมีส่วนทำให้ช่องคลอดหลวมได้เช่นกัน เช่น การยกน้ำหนักเป็นเวลานาน

  • ความหย่อนคล้อยตามวัย

เมื่ออายุมากขึ้นจะมีการเสื่อมของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ช่องคลอดก็จะเกิดอาการหลวมเมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่ง โดยที่ไม่เกี่ยวกับกิจกรรมอื่น ๆ

  • พันธุกรรม

พันธุกรรมมีการส่งต่อยีนและโรคต่าง ๆ ไปยังรุ่นสู่รุ่น โรคทางพันธุกรรมที่ส่งผลต่อช่องคลอด เช่น โรคมาร์แฟนซินโดรม (Marfan syndrome) และโรคหนังยืดผิดปกติ (Ehlers-Danlos syndrome)

  • การมีเพศสัมพันธ์บ่อย

เพศสัมพันธ์ที่มีการสอดใส่ รวมถึงการช่วยตัวเองที่มาการสอดใส่ช่วยให้ช่องคลอดหลวมขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ไม่มีผลต่ออารมณ์ทางเพศ หรือลดความสนุกในกิจกรรมทางเพศ

การที่ช่องคลอดหลวมขึ้นไม่ใช่ความผิดปกติ แต่อาจจะส่งผลต่อความมั่นใจของผู้หญิงได้ หลายคนจึงมองหาวิธีแก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวมในกลับมาฟิตเหมือนเดิม

การแก้ปัญหาช่องคลอดหลวม

ปัญหาช่องคลอดหลวมที่ทำให้ผู้หญิงหลายคนไม่มั่นใจสามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ โดยวิธีการดังต่อไปนี้

  • ฝึกขมิบช่องคลอด

การขมิบเป็นการออกกำลังกายช่องคลอดที่ช่วยให้ช่องคลอดที่หลวมกระชับขึ้นได้ เป็นวิธีธรรมชาติที่ต้องทำเป็นประจำจึงจะเห็นผล ผู้ที่ต้องการความกระชับเล็กน้อย สามารถใช้วิธีนี้ได้

  • งดกิจกรรมที่ทำให้ช่องคลอดหลวม

หากไม่มีการทำกิจกรรมที่ส่งผลต่อช่องคลอดต่อเนื่องเป็นเวลานาน ช่องคลอดจะค่อย ๆ กลับมากระชับ แม้อาจจะไม่เท่าเดิม แต่ก็ลดความหลวมได้

  • ศัลยกรรมตกแต่ง

วิธีการยกกระชับช่องคลอดที่ได้ผลและมีความปลอดภัยสูง เพราะอยู่ภายใต้การควบคุมของผู้เชี่ยวชาญ ช่วยคืนความฟิตให้ช่องคลอดได้เป็นอย่างดี

การรักษาช่องคลอดหลวมควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพราะเกี่ยวข้องกับส่วนนั้นของผู้หญิงที่มีความบอบบางสูง ไม่ควรซื้อยาประเภทอกฟูรูฟิตมากินเอง เพราะยาประเภทนี้หลายชนิดมีความอันตราย อาจเกิดเนื้องอกในมดลูกได้

ที่มา The Skin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *