ประจำเลื่อนเกิดจากอะไร  อันตรายมากแค่ไหน

รู้ทันประจำเดือน สิ่งสำคัญของผู้หญิง

ประจำเดือนหรือระดูเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนจะต้องมีเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ โดยประจำเดือนจะเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงสุขภาพของผู้หญิงได้ด้วย ความผิดปกติของประจำเดือนจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากปล่อยไว้นานเกินไปอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ การรู้จักอาการผิดปกติของประจำเดือนจึงมีความสำคัญมาก เพราะช่วยในการเฝ้าระวังของผู้หญิงได้อีกช่องทางหนึ่ง

สาเหตุของประจำเดือนเลื่อน

โดยปกติผู้หญิงจะมีรอบเดือนสม่ำเสมอทุกเดือน ระยะห่างระหว่างรอบเดือนอยู่ที่ 28-32 วัน อาจจะเร็วหรือช้ากว่านี้ประมาณ 1 อาทิตย์ ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในแต่ละเดือน ซึ่งการที่ประจำเดือนมาไม่ปกติอาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายต่าง ๆ ได้ สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนเลื่อนมีดังนี้

  • ฉีดวัคซีน

ผลการวิจัยได้ชี้ว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด โดยเฉพสะแอสตร้าเซนเนก้าส่งผลให้ประจำเดือนของผู้หญิงเลื่อนหรือขาดไปประมาณ 1- เดือน ถือเป็นผลข้างเคียงของยาที่ไม่มีอันตรายร้ายแรงต่อร่างกาย

  • ความเครียดสะสม

การเกิดความเครียดสะสมส่งผลให้ประจำเดือนเลื่อนให้ ซึ่งการเลื่อนของประจำเดือนนี้จะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้ เพราะความเครียดมีผลต่อฮอร์โมนโดยตรง หากเกิดขึ้นบ่อย ๆ จะเกิดการแปรปรวนภายในและส่งผลให้เป็นโรคที่เกิดจากความเครียด

  • ตั้งครรภ์

ประจำเดือนเป็นเลือดที่ร่างกายขับออกเมื่อไม่มีการปฏิสนธิในไข่ ซึ่งหากเกิดการปฏิสนธิหรือการตั้งครรภ์ เลือดนั้นจะทำหน้าที่โอบอุ้มไข่เอาไว้ ทำให้ประจำเดือนขาดจนกว่าจะถึงกำหนดคลอด

  • โรคแทรกซ้อน

เมื่อมีก้อนหรือความผิดปกติเกิดขึ้นในมดลูกที่อุดตันทางไหลของประจำเดือนจะทำให้ประจำเดือนไม่มา มักจะมาพร้อมกับอาการปวดท้องน้อยรุนแรง หากเกิดอาการดังนี้ ควรรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางโดยด่วน

ประจำเดือนสามารถบอกโรคได้จึงควรสังเกตสีและระยะเวลาการมาของประจำเดือน เพื่อให้สามารถป้องกันได้ทันท่วงทีก่อนจะกลายเป็นโรคที่ร้ายแรงยิ่งขึ้น

การป้องกันประจำเดือนผิดปกติ

ประจำเดือนที่ดีควรจะมาตรงเวลาทุกเดือน ผู้หญิงมักจะมีวิธีดูแลตัวเองเพื่อให้ประจำเดือนมาปกติ อย่างน้อยก็เป็นสัญญาณของการมีสุขภาพที่ดี สามารถปฏิบัติได้ ดังนี้

  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การเลือกรับประทานที่มีประโยชน์ และถ้าสามารถเน้นอาหารที่ช่วยบำรุงเลือดและฮอร์โมนได้จะยิ่งดีต่อการไหลเวียนของประจำเดือน ลดปัญหาประจำเดือนเลื่อนได้เป็นอย่างดี

  • ลดความเครียดในแต่ละเดือนลง

การลดเรื่องเครียดจะช่วยให้ประจำเดือนมาปกติทุกเดือน เพราะความเครียดเป็นอีกสาเหตุหลักที่ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ นอกจากนั้นการลดความเครียดลงยังส่งผลดีต่อร่างกายด้านอื่น ๆ ด้วย

  • กินยาปรับฮอร์โมน

บางคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับประจำเดือนที่ไม่ร้ายแรง แพทย์อาจจะแนะนำให้กินยาที่เกี่ยวกับฮอร์โมน เช่น ว่านชักมดลูก ยาคุมบางชนิด เพื่อปรับฮอร์โมนให้สมดุล

  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายช่วยลดทอนความเครียดและเป็นการดูแลร่างกายให้แข็งแรง ลดอาการปวดท้องระหว่างเดือน และช่วยในการไหลเวียนของประจำเดือนด้วย

  • ตั้งเวลาประจำเดือนมาในแต่ละเดือน

การตั้งเวลาประจำเดือนจะช่วยให้เห็นความผิดปกติได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รวมถึงสามารถบันทึกอารมณ์และอาการที่เกิดขึ้นเมื่อประจำเดือนมาในแต่ละเดือน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบ

การเฝ้าระวังเรื่องประจำเดือนทำให้รู้ปัญหาสุขภาพตั้งแต่เนิ่น ๆ ช่วยให้การรักษาเป็นไปอย่างรวดเร็ว หากรู้ช้าอาจจะป่วยร้ายแรงถึงขั้นมะเร็งปากมดลูกได้เลย ซึ่งแม่แต่ประกันสุขภาพก็อาจจะไม่รับเคลม ทางที่ดีจึงควรดูแลร่างกายตัวเองให้ดีจะดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *